Thành Hưng Mẹo vặt gia đình PHÂN BIỆT VẬT LIỆU ĐÓNG TỦ LAMINATE VÀ MELANINE

PHÂN BIỆT VẬT LIỆU ĐÓNG TỦ LAMINATE VÀ MELANINE

Trước khi bạn xác định đóng tủ quần áo, tủ bếp hay các loại tủ cho gia đình bạn cần phải phân biệt vật liệu đóng tủ nào tốt, phù hợp với chi phí mà bạn định chi trả. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại vật liệu đóng tủ, tuy nhiên trong bài viết này chúng ta chỉ bàn về 2 loại phổ biến cho tủ gỗ công nghiệp nhất là Laminate và Melanine. Nguyên nhân đến từ chất lượng, giá cả của chúng khác nhau nhưng nhìn rất giống nhau.

Về bản chất Laminate và Melamin không phải là gỗ, chúng là loại vật liệu bề mặt dùng để ép dán lên bề mặt gỗ công nghiệp, có tác dụng trang trí và bảo vệ lớp cốt gỗ bên trong.

Laminate và Melamin rất giống nhau về hình thức, hai loại vật liệu đóng tủ này có đa dạng kiểu dáng để bạn lựa chọn, từ dạng đơn sắc cho đến dạng vân gỗ.

Vật liệu đóng tủ laminate và melanine
Phân biệt vật liệu đóng tủ Laminate và Melanine

VẬT LIỆU LAMINATE

Tấm Laminate chủ yếu được phủ lên các cốt gỗ Ván dăm, ván mịn (MDF), ván HDF làm tăng tính thẩm mỹ cho nội thất gỗ và đạt hiệu quả cao trong việc duy trì độ bền lâu. Hiện nay, Laminate có dòng post forming để ép dán vào các sản phẩm gỗ uốn cong hay hình dáng phức tạp, mang lại vẻ đẹp duyên dáng và nghệ thuật trong thiết kế. Về tổng thể, cấu tạo tấm Laminate bao gồm 3 lớp được chế tạo theo công nghệ HPL (High Pressure Laminate):

Vật liệu đóng tủ Laminate có độ bền, đồ chống xước tốt hơn rất nhiều và giá thành cũng cao hơn
Vật liệu Laminate có độ bền, đồ chống xước tốt hơn rất nhiều và giá thành cũng cao hơn
Lớp Overlay – Vật liệu đóng tủ

Là một lớp được làm từ cellulose tinh khiết, phủ trên cùng bề mặt giấy trang trí, tạo độ sáng bóng và độ cứng thích hợp. Lớp Overlay tạo cho bề mặt khả năng chống trầy xước, chống va đập, chống các tác động của hóa chất, bảo vệ bề mặt khỏi sự xâm nhập của các vi khuẩn và mối mọt, không bị phai màu, không thấm nước và dễ vệ sinh lau chùi.

Lớp Decorative paper – Vật liệu đóng tủ

Đây là lớp giấy trang trí tạo bề mặt cho tấm Laminate. Lớp giấy được nhúng keo Melamine. Sau khi nhúng keo, lớp giấy trang trí và lớp Overlay được ép dưới nhiệt độ và áp suất cao, khiến cho lớp Overlay nóng chảy, dính chặt vào giấy phim định hình giúp giữ màu sắc của tấm Laminate luôn ổn định.

Lớp Kraft Papers – vật liệu đóng tủ

Phần này cũng chính là lớp dưới cùng của bề mặt. Lớp Kraft gồm nhiều lớp giấy được nén chặt với nhau dưới nhiệt độ cao tạo nên độ dày cho bề mặt Laminate. Lớp Kraft có được làm chủ yếu từ chất liệu bột giấy và các chất phụ gia, có tính chất dai, thô và bền bỉ. Các lớp giấy được nhà sản xuất điều chỉnh tăng giảm để có độ dày phù hợp với yêu cầu về thiết kế.

VẬT LIỆU MELANINE

Melamine còn có tên gọi gỗ MFC – Melamine Faced Chipboard là vật liệu dùng để trang trí trên bề mặt gỗ. Tấm Melamine cũng được cấu tạo từ 3 lớp giống như Laminate: Overlay (lớp màng phủ bên ngoài), Decorative Paper (lớp phim tạo màu mỹ thuật) và Kraft Paper (lớp giấy nền). Qua quá trình ép ở nhiệt độ và áp suất cao chúng được kết hợp chặt chẽ với nhau bằng keo Melamine. Là dòng vật liệu trang trí bề mặt gỗ được dùng khá phổ biến trong lĩnh vực nội thất.

Vật liệu Melanine cũng tương tự như Laminate tuy nhiên có chất lượng và giá thành thấp hơn
Vật liệu Melanine cũng tương tự như Laminate tuy nhiên có chất lượng và giá thành thấp hơn
Melamine được cấu tạo từ 2 phần liên kết với nhau:

– Phần ngoài là lớp giấy có định lượng cao hay còn gọi là giấy cao cấp

– Phần trong là lớp gỗ MDF hay gỗ ván dăm.

Phân biệt bề mặt Laminate và Melamine – vật liệu đóng tủ

Tuy nhiên, không phải ngẫu nhiên mà Laminate lại có giá cao hơn Melamin. Bề mặt Laminate dày hơn bề mặt Melamin, Laminate dày khoảng 1mm nên có độ bền tốt hơn, khả năng chịu trày xước va đập tốt hơn Melamine.

Bề mặt Melamin mỏng hơn (mỏng cỡ như tờ giấy) nên khả năng chịu va đập trầy xước kém hơn Laminate. Chính vì vậy mà có giá thành rẻ hơn.

Để biết đơn vị đóng tủ bếp sử dụng vật liệu gì làm tủ bếp cho bạn thì bạn có thể xem ở những lỗ người ta khoan bản lề hay bắt đinh vít. Nếu bề mặt mỏng thì là Melamin, còn bề mặt dầy thì là Laminate.

Đây là mẹo giúp bạn không bị hớ khi đóng tủ bếp Melamin mà lại bị báo giá Laminate.

Qua bài viết trên bạn có thể phân biệt rõ hơn về hai loại vật liệu đóng tủ để đưa ra quyết định lựa chọn vật liệu phù hợp nhất nhé.

Tham khảo thêm>> Bố trí phòng bếp và những quy tắc bất di bất dịch

Đánh giá dịch vụ