Thành Hưng Cẩm nang 6 loài hoa cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp

6 loài hoa cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp

cúng ông táo

Vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm, ông Công ông Táo sẽ cưỡi cá chép lên Trời để báo cáo với Ngọc Hoàng Thượng đế tất cả những điều tốt xấu đã diễn ra dưới trần gian trong suốt một năm qua. Do vậy nghi lễ này được các gia đình tiến hành rất trang trọng và đầy đủ. Hoa cúng ông Công ông Táo là một trong các lễ vật không thể thiếu trong ngày 23 tháng Chạp. Điểm danh các loại hoa nên và không nên cúng ông Táo nhé!

6 loài hoa cúng ông Táo ngày 23 tháng Chạp

Dưới đây là 6 loài hoa phổ biến thường được sử dụng trong ngày cúng ông Táo:

Hoa cúng ông Táo: Hoa cúc vàng

Hoa cúc được coi là biểu tượng của sự sống trường tồn, mang đến may mắn, tài lộc vào nhà. Ngoài ra, hoa cúc vàng còn thể hiện cho lòng hiếu thảo, tôn kính của con cháu đến các vị thần linh, tổ tiên, ông bà đã khuất vẫn luôn giúp đỡ, phù trợ cho gia đình vượt qua những khó khăn trong suốt một năm qua.

Hoa cúng ông Táo: Hoa cúc vàng
Hoa cúc vàng

Hoa cúng ông Táo: Hoa đồng tiền

Hoa đồng tiền là loài hoa được rất nhiều người Việt Nam ưa chuộng bởi chúng mang đến tiền tài, thịnh vượng và may mắn cho gia chủ. Không những thế, hoa đồng tiền còn mang ý nghĩa sức khỏe, tuổi thọ lâu dài và bình an cho các thành viên trong gia đình.

Hoa cúng ông Táo: Hoa đồng tiền
Hoa đồng tiền

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc cây Kim Tiền nở hoa

Hoa cúng ông Táo: Hoa sen

Hoa sen có mùi hương thanh khiết, nhẹ nhàng, tượng trưng cho ý chí kiên cường, cố gắng vượt qua mọi khó khăn, chông gai, thử thách. Ngoài ra, hoa sen còn có ý nghĩa mang lại tài lộc, may mắn cho gia đình.

Hoa cúng ông Táo: Hoa sen
Hoa sen

Hoa cúng ông Táo: Hoa lay ơn

Hoa lay ơn hay còn gọi là hoa kiếm lan, có ý nghĩa hạnh phúc, ấm áp, tình cảm gắn bó keo sơn. Ngoài ra với hình dáng như cây kiếm nên hoa lay ơn còn có ý nghĩa xua đuổi tà khí, điềm xấu xâm nhập và mang lại nhiều điều may mắn cho gia chủ.

Hoa cúng ông Táo: Hoa lay ơn
Hoa lay ơn

Xem thêm: Ý nghĩa của hoa sen trong đời sống người Việt Nam

Hoa cúng ông Táo: Hoa mai

Hoa mai là loài hoa này mang ý nghĩa phú quý, may mắn. Gia chủ cúng hoa này sẽ nhận được nhiều an lành, suôn sẻ, hạnh phúc cả năm. Nếu lựa chọn cành hoa càng nhiều cánh, bông hoa nhiều cánh thì càng mang lại nhiều may mắn, tài lộc và sự sung túc cho gia đình. Một số nơi còn cho rằng loài hoa này thể hiện lòng hiếu thảo, vui tươi và xua đuổi tà ma xâm nhập vào gia đình.

Hoa cúng ông Táo: Hoa mai
Hoa mai

Hoa cúng ông Táo: Hoa đào

Hoa đào là loài hoa được xem như tinh hoa của ngũ hành, có thể xua đuổi tà khí, mang lại may mắn, tốt lành cho gia chủ. Hơn thế nữa, hoa đào còn có ý nghĩa thể hiện lòng thành kính với các vị thần linh, tổ tiên.

Hoa cúng ông Táo: Hoa đào
Hoa đào

Những loài hoa không nên cúng ông Táo

Hoa không nên cúng ông Táo: Hoa cúc vạn thọ

Hoa cúc vạn thọ được bán nhiều trong dịp Tết, đặc biệt là Tết ở miền Nam có nhiều gia đình chọn mua cúc vạn thọ về trưng khắp nhà để cầu mong sự may mắn thịnh vượng. Tuy nhiên bông cúc vạn thọ không nên trưng trên bàn thờ để tránh gặp những điều không may mắn, đồng thời nó có mùi hôi nên không nên dâng lên ông bà tổ tiên.

Hoa không nên cúng ông Táo: Hoa cúc vạn thọ
Hoa cúc vạn thọ

Hoa không nên cúng ông Táo: Hoa phong lan

Là loài hoa đẹp, bền nhưng cũng không nên dùng để cắm trên bàn thờ, đặc biệt là bàn thờ Phật vì chữ “phong” gần nghĩa với phong tình, phong lưu, hoa lại có nhiều màu rực rỡ. Nếu thích thì bạn vẫn có thể mua cắm bàn thờ dịp Tết, tuy nhiên nếu có loài hoa khác đẹp hơn có thể thay thế thì bạn không nên chọn hoa lan để trưng lên bàn thờ.

Hoa không nên cúng ông Táo: Hoa phong lan
Hoa phong lan

Hoa không nên cúng ông Táo: Hoa phù dung

Mặc dù là loài hoa đẹp nhưng hoa phù dung lại “sớm nở tối tàn”, vì vậy nó thể hiện cho cuộc đời ngắn ngủi và đó cũng là lý do mà người ta không dùng hoa phù dung để trưng lên bàn thờ.

Hoa phù dung
Hoa phù dung

Hoa không nên cúng ông Táo: Hoa ly

Hoa ly là loài hoa đẹp, có mùi thơm khá quyến rũ nhưng người ta lại kiêng không trưng hoa ly trên bàn thờ gia tiên vì hoa ly khiến người ta nghĩ đến sự ly tán, chia ly.

Hoa ly
Hoa ly

Lưu ý khi chọn mua hoa cúng ông Táo

Khi chọn mua hoa cúng ông Công ông Táo, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Chọn những cành hoa nhiều nụ, lộc non và không bị nở quá lớn. Không nên chọn những bông hoa đã bị gãy, dập nát.
  • Vì thờ cúng cần sự trang nghiêm nên khi chọn hoa thờ cúng nên chọn những loại có mùi hương nhẹ, không quá nồng.
  • Nên mua hoa cúng trước 1 – 2 ngày để đảm bảo hoa được tươi nhất có thể. Tùy từng vùng miền khác nhau mà có thể lựa chọn loại hoa cúng ông Táo khác nhau, phù hợp với địa phương mình.
  • Nên chọn những loài hoa có màu đỏ, vàng, cam, hồng, tím. Không nên lựa chọn quá nhiều hoa với nhiều màu sắc khác nhau hoặc hoa có màu nhạt để cúng ông Táo.
  • Không nên lựa chọn các loại hoa cúng là hoa giả được làm từ giấy, sáp và vải.
Lưu ý khi chọn mua hoa cúng ông Táo

Trên đây là danh sách những loài hoa nên cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp và những lưu ý khi chọn mua hoa cúng. Việc thờ cúng ông Công ông Táo mang ý nghĩa cầu mong sự yên bình, ấm no, đủ đầy trong năm mới, sau đó là ý nghĩa thờ “thần Bếp” cai quản việc bếp núc trong gia đình, do đó nghi thức này rất quan trọng. Hy vọng rằng bạn đã có thêm những thông tin hữu ích để mâm cúng tiễn ông Táo về trời được chuẩn bị đầy đủ và tươm tất.

Xem thêm: Bảng giá Dịch vụ taxi tải chở hàng

Đánh giá dịch vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *