Thành Hưng Tin tức Quy tắc tài chính khi mua nhà

Quy tắc tài chính khi mua nhà

Quy tắc tài chính là một trong những vấn đề quan trọng trong cuộc sống. Mua nhà là một trong những công việc hệ trọng trong đời người. Bởi vậy ngoài chuẩn bị xây dựng cuộc sống tại một môi trường mới thì việc chuẩn bị tài chính cũng quan trọng. Với thời điểm kinh tế của toàn cầu đang trải qua những biến động khó kiểm soát thì việc bạn sở hữu một căn nhà cần được cân nhắc kĩ lưỡng.

Quy tắc tài chính 30/30/3 là gì?

Để giúp những người mua nhà thoát khỏi những trục trặc khi mong muốn sở hữu một căn nhà nhưng không đủ khả năng chi trả, chuyên gia tài chính, triệu phú Sam Dogen đã đưa ra quy tắc 30/30/3.

Quy tắc tài chính số 1: Dành không quá 30% tổng thu nhập của bạn cho khoản trả nợ lãi + gốc hàng tháng

Khoản thế chấp hàng tháng của bạn không được vượt quá 30% tổng thu nhập. Nhưng khi lãi suất vay thế chấp tiếp tục giảm, nhiều người có thể bị cám dỗ và mua một ngôi nhà vượt quá tỷ lệ này mà không xem xét đến hậu quả.

Ví dụ, nếu bạn dành 40% của tổng thu nhập ở mức 50.000 USD (gần 1,2 tỷ đồng) hàng tháng trả khoản vay thế chấp, mọi chuyện vẫn ổn vì bạn còn 30.000 USD (gần 700 triệu đồng) cho các khoản chi tiêu khác. Nhưng nếu bạn phải dành 40% của tổng thu nhập chỉ ở mức 5.000 USD (gần 120 triệu đồng) một tháng, thì chi tiêu cho các nhu cầu cơ bản của bạn sẽ bị đe dọa.

Quy tắc tài chính số 2: Đủ trả 30% giá trị căn nhà bằng tiền mặt

Quy tắc tài chính số 2 được hiểu như nào? Trước khi mua nhà, hãy tiết kiệm ít nhất là 30% giá trị căn nhà bằng tiền mặt hoặc các tài sản có mức độ rủi ro thấp. Trong đó, 20% sẽ dành cho khoản đặt cọc (để bạn được hưởng lãi suất thế chấp thấp nhất và tránh phải trả thêm bảo hiểm thế chấp cá nhân), và 10% sẽ là khoản dự trù tài chính.

Tỷ lệ này nghe có vẻ nhiều, đặc biệt là khi có đầy rẫy những chương trình hỗ trợ tài chính cho phép bạn đặt cọc ít hơn. Nhưng trong thời điểm bất ổn này, bạn càng cần có khoản dự trù tài chính lớn.

Nếu bạn có kế hoạch mua nhà trong vòng sáu tháng tới, hãy thanh toán trước ít nhất 20% giá trị căn nhà bằng tiền mặt.

Quy tắc tài chính số 3: Giá căn nhà bạn định mua không được cao hơn gấp 3 lần tổng thu nhập hàng năm

Quy tắc tài chính số 3. Đây là một cách nhanh chóng để sàng lọc những ngôi nhà phù hợp với khả năng tài chính của bạn. Nó cũng giúp bạn xem xét giảm số tiền thanh toán hàng tháng và ngăn bạn chi tiêu quá tay, ngay cả khi bạn đã có khoản đặt cọc ban đầu lớn.

Qua tắc tài chính giúp bạn xác định được thời điểm mua nhà thích hợp
Qua tắc tài chính giúp bạn xác định được thời điểm mua nhà thích hợp

Ví dụ, nếu bạn kiếm được 100.000 USD (khoảng 2,3 tỷ đồng) một năm, bạn có thể thoải mái mua một ngôi nhà lên tới 300.000 USD (gần 7 tỷ đồng). Hoặc nếu bạn có thu nhập hộ gia đình là 500.000 USD (gần 12 tỷ đồng), bạn có khả năng chi trả cho một ngôi nhà lên đến 1.500.000 USD (gần 35 tỷ đồng).

Vì lãi suất vay thế chấp, bạn có thể linh hoạt với quy tắc cuối cùng này và mở rộng giá trị căn nhà lên đến năm lần thu nhập hộ gia đình hàng năm. Chỉ cần ghi nhớ rằng, giá trị căn nhà lớn hơn nghĩa là bạn phải chịu khoản nợ nhiều hơn cùng mức thuế tài sản và chi phí bảo trì cao hơn.

Có kỷ luật khi mua nhà

Quy tắc tài chính cũng cần kết hợp với kỷ luật khi mua nhà. Bất chấp tất cả những lợi ích của việc đầu tư vào bất động sản, tốt nhất bạn nên tránh mua sắm quá khả năng tài chính của mình. Hãy nhớ rằng, ngoài tiền thế chấp, bạn cũng sẽ phải trả những khoản khác như bảo hiểm cho chủ nhà, thuế tài sản, và phí bảo trì.

Vì vậy, hãy mua một ngôi nhà phù hợp với phong cách sống của bạn. Nếu tình cờ căn nhà có giá trị lớn thì điều đó thật tuyệt vời. Còn nếu không thì cũng chẳng sao, vì quan trọng là bạn đã tích lũy chừng ấy năm để sở hữu ngôi nhà của chính mình và sẽ có những kỷ niệm quý giá với người thân tại đó. Đây cũng là một quy tắc tài chính quan trọng.

Nếu có ý định mua nhà và chuyển về nhà mới, xin vui lòng liên hệ Taxi tải Thành Hưng. Tại đây, chúng tôi cung cấp những giải pháp về chuyển nhà trọn gói, chuyển văn phòng trọn gói với hệ thống xe tải đa dạng tải trọng. Liên hệ tổng đài miễn phí cức gọi 1800 0033 để được tư vấn dịch vụ.

Xem thêm tại >>> Mua nhà mới cần làm gì để không bị “mắc câu” người môi giới

Đánh giá dịch vụ