Thành Hưng Cẩm nang Tác hại từ thói quen trùm chăn kín đầu khi ngủ bạn nên biết

Tác hại từ thói quen trùm chăn kín đầu khi ngủ bạn nên biết

trùm chăn kín đầu

Mùa đông đã đến trên nhiều khu vực miền Bắc. Thời tiết lạnh khiến nhiều người có thói quen trùm chăn kín đầu khi đi ngủ. Có thể bạn nghĩ việc này sẽ giúp bạn ấm hơn. Thế nhưng, thói quen này lại vô tình gây hại đến sức khỏe của bạn rất nhiều.

Nên hay không nên trùm chăn kín đầu?

Trời lạnh với mức nhiệt chỉ trên 10 độ khiến nhiều người luôn có cảm giác lạnh toàn thân. Chính vì vậy, trùm chăn kín đầu có thể được coi như việc giữ ấm cơ thể tốt nhất khi đi ngủ. Tưởng chừng, việc này là thói quen bình thường, thế nhưng chúng lại mang tới những tác hại không ngờ. Việc này không chỉ ảnh hưởng tới chức năng của một số cơ quan trên cơ thể mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới não bộ.

trùm chăn kín đầu

Tăng nguy cơ gây nghẹt thở

Vào mùa đông, các gia đình thường có thói quen sử dụng các loại chăn dày làm từ bông hóa học. Ưu điểm của chúng là giữ ấm thân nhiệt rất tốt. Thế nhưng, nếu bạn đắp chăn bông dày rồi trùm chăn kín đầu thì nguy cơ dễ nghẹt thở sẽ tăng lên đáng kể. Những loại chăn này thường làm cản trở không khí lưu thông xung quanh bạn khi ngủ.

Xem thêm: Cách trừ tà khí hiệu quả

Tạo môi trường hít thở bẩn

Khi bạn trùm chăn kín đầu, bạn vô tình khiến bản thân hít thở trong môi trường ô nhiễm. Những chiếc chăn đông không phải ngày nào cũng được giặt giũ, đồng nghĩa với việc bạn hít vào một lượng lớn vi khuẩn, bụi bẩn tích tụ trong chăn.

Việc này sẽ dẫn tới nguy cơ bị dị ứng, mắc các bệnh đường hô hấp. Không chỉ những chiếc chăn đã qua sử dụng, những chiếc chăn mới cũng chưa chắc đã an toàn với bạn. Chúng thường được sản xuất thông qua quá trình dùng hóa chất, mà điều này lại chẳng mang tới điều gì tốt đẹp cho sức khỏe của bạn.

trùm chăn kín đầu

Triệu chứng ngưng thở khi ngủ

Đây là một trong những tình trạng dễ gặp với những bệnh nhân béo phì. Tuy nhiên, triệu chứng ngưng thở còn có thể gặp phải khi bạn có thói quen trùm chăn kín đầu khi ngủ. Khi ngủ trùm chăn, bạn sẽ làm hạn chế luồng không khí qua miệng và mũi. Việc này sẽ dẫn tới triệu chứng ngưng thở khi ngủ.

Xem thêm:  Mẫu giường ngủ thông minh được ưa chuộng nhất hiện nay

Giảm chất lượng giấc ngủ

Bạn nghĩ rằng trùm chăn kín đầu sẽ giúp bạn có nhiều nhiệt ấm hơn đi ngủ, điều đó là tốt? Vậy bạn nên xem lại ngay nhé!

Thói quen nàysẽ khiến lượng nhiệt cơ thể sản sinh khi ngủ tích tụ lại trong chăn. Khi lượng nhiệt này bị giữ lại quá nhiều, không gian trong chăn sẽ bị ngột ngạt, cảm giác bí, nóng. Việc này khiến cơ thể có khả năng bị toát mồ hôi, dễ gây cảm lạnh. Bên cạnh đó, trùm chăn kín đầu cản trở cơ thể có một giấc ngủ sâu cần thiết.

Ngoài ra còn khiến cơ thể gặp một số hiện tượng bệnh lý như sưng phù mặt, chóng mặt … Một số trường hợp còn có thể dẫn đến bệnh kiệt sức do nhiệt.

trùm chăn kín đầu

Gây tổn thương não bộ

Đã có hàng trăm nghiên cứu chỉ ra rằng, đây là thói quen vô cùng có hại tới sức khỏe, đặc biệt là não bộ. Duy trì thói quen xấu này khiến bạn có nguy cơ cao bị mất trí nhớ. Bên cạnh đó, trùm chăn kín đầu còn là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh Alzheimer, chứng sa sút trí tuệ.

(Nguồn: sưu tầm)

Đánh giá dịch vụ