Thành Hưng Cẩm nang Làm cách nào để chuẩn bị tâm lý cho con khi chuyển nhà?

Làm cách nào để chuẩn bị tâm lý cho con khi chuyển nhà?

chuẩn bị tâm lý cho con khi chuyển nhà

Chuẩn bị tâm lý cho con khi chuyển nhà là điều vô cùng cần thiết mà các gia đình thường dễ bỏ qua khi thay đổi chỗ ở. Trẻ em vốn sinh ra trong sự ổn định và bình yên, vì vậy việc chuẩn bị tâm lý cho con trước khi chuyển nhà là rất quan trọng. Ngôi nhà nhỏ thân thương, trường lớp và bạn bè của con đều là những điều quá đỗi thân thuộc, đã gắn bó với con trong suốt một thời gian dài. Nếu như cha mẹ đường đột thông báo với con về vấn đề chuyển nhà sẽ khiến bé cảm thấy hoang mang và lo lắng.

Vì sao phải chuẩn bị tâm lý cho con khi chuyển nhà?

Đối với người lớn, việc chuyển nhà hay chuyển đến một nơi ở mới có thể là khởi đầu cho một chuyến phiêu lưu thú vị nhưng với trẻ con thì lại khác. Trong suy nghĩ của nhiều bạn nhỏ, việc chuyển nhà, thay đổi nơi sinh sống là một sự kiện chấn động, làm đảo lộn cuộc sống quen thuộc vốn có.

Đó là lý do vì sao mà các bậc phụ huynh không nên bỏ qua cảm xúc của trẻ. Điều tốt nhất lúc này là dành thời gian trao đổi với bé từ sớm để cho bé quen dần với việc sắp phải tạm biệt nơi ở cũ. Hãy khéo léo khi cho bé biết về việc chuyển sang nơi ở mới, giải thích lý do và thông báo thời gian chuyển nhà. Cha mẹ cũng đừng quên chia sẻ về những thay đổi cụ thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ như địa điểm vui chơi mới, ngôi trường mới, câu lạc bộ, công viên, hàng xóm và bạn bè xung quanh.

chuẩn bị tâm lý cho con khi chuyển nhà
Dành thời gian trao đổi với bé về việc cả gia đình sẽ chuyển nhà trong thời gian tới

Giúp trẻ làm quen và tạo sự thân thuộc về ngôi nhà mới

Cha mẹ cần tạo cho con cảm giác an toàn và ổn định bằng cách giữ gìn những món đồ quen thuộc của bé trong phòng ngủ hay các không gian sinh hoạt khác trong nhà, tránh làm làm xáo trộn không gian riêng của con. Tất cả những món đồ chơi, sách vở mà bé yêu thích, cha mẹ nên đóng gói và chuyển hết sang nhà mới. Đó là những thứ thân thuộc mà bé khó quên được, giúp con có cảm giác an toàn tại một nơi xa lạ. Nếu như chuyển về một nơi ở mới có phòng riêng cho bé, cha mẹ hãy giúp con thiết kế căn phòng của mình theo đúng sở thích và mong muốn của trẻ.

Đồng thời trong quá trình chuẩn bị tâm lý cho con khi chuyển nhà, hãy miêu tả cho con biết môi trường sống mới với những hứa hẹn thú vị. Ví dụ như nói về việc con sẽ được gặp gỡ nhiều người bạn mới, được đi đến những khu vui chơi với nhiều trải nghiệm mới,…

Chuẩn bị tâm lý cho con khi chuyển nhà
Những món đồ thân thuộc sẽ là cầu nối giúp trẻ nhanh chóng thích nghi với cuộc sống tại ngôi nhà mới

Tôn trọng cảm xúc của trẻ

Bạn hãy cố gắng để trẻ hiểu suy nghĩ và cảm xúc của cha mẹ bằng cách nói cho trẻ biết là mình cũng rất buồn khi phải chuyển đi nhưng ngôi nhà mới, chỗ ở mới, trường học mới sẽ tốt hơn cho con.

Bên cạnh đó, hãy hỏi về cảm nhận của bé trước sự kiện chuyển về nhà mới, chấp nhận những cảm xúc khó chịu, giận dỗi của bé và xoa dịu dần dần. Đây là lúc mà cha mẹ dành thời gian chất lượng cho con, lắng nghe những lo lắng và mong muốn của con, cùng nhau chia sẻ những trải nghiệm tích cực về cuộc sống ở nhà mới.

Một cách rất hay mà cha mẹ có thể áp dụng là cho bé tham gia vào công việc chuyển nhà, để bé được thoải mái sắp xếp đồ đạc mà mình muốn mang đến nơi ở mới. Khi chuyển tới tổ ấm mới, hãy giúp con trang trí căn phòng riêng, để cho con chủ động bài trí thế giới riêng của mình khi chọn giấy dán tường hay các đồ vật trang trí trong phòng.

Bạn cùng đừng ngại mà hãy khuyến khích con tham gia vào quá trình sửa sang, trang trí nội thất nhà mới, hãy kiên nhẫn, động viên con trong những lúc khó khăn. Con cần biết rằng sẽ luôn có cha mẹ theo dõi sát sao và đồng hành cùng con trong quá trình thích nghi với môi trường mới.

Chuyển nhà quả thật là một công việc mệt mỏi. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh hãy giữ tâm trạng của mình thật thoải mái trước mặt con vì nó có thể ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ. Và nếu có điều kiện, hãy liên hệ dịch vụ chuyển nhà trọn gói Thành Hưng để tiết kiệm thời gian và sức khỏe của cả gia đình. Với sự chuẩn bị tâm lý cho con khi chuyển nhà kỹ lưỡng và sự hỗ trợ của cha mẹ, các bạn nhỏ sẽ dễ dàng thích nghi với môi trường sống mới và tự tin hòa nhập nhanh chóng.

Xem thêm: Quy tắc cần nhớ khi thiết kế nhà có trẻ nhỏ

Đánh giá dịch vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *